Ẩm thực Việt Nam xưa và nay nổi tiếng bốn phương

0
1918

Việt Nam trải qua quá trình lịch sử lâu đời. Nên có sự phối hợp giữa văn hóa, tập quán, lối sống và cả ẩm thực. Theo thời gian, những giá trị cũ vẫn luôn được phát huy. Và đồng thời tiếp thu nét văn minh, tiên tiến để phù hợp hơn với xu hướng hiện đại. Nằm trong số đó, ẩm thực Việt Nam xưa và nay cũng có sự khác biệt. Hãy cùng vnco tìm hiểu xem, ẩm thực truyền thống và thời hiện đại ở nước ta có gì nổi bật nhé.

Ẩm thực Việt Nam thời xưa

Việt Nam có đến 54 dân tộc anh em, chia làm 3 vùng miền Bắc Trung Nam. Nước ta có truyền thống làm nông  nghiệp, lúa nước. Tới ngày nay thì truyền thống này vẫn còn phát huy và trở thành nét độc đáo trong văn hóa người Việt. Cũng bởi vậy mà nền ẩm thực truyền thống của chúng ta khá phong phú đến nỗi không thể kể hết được.

ẩm thực việt nam thời xưa

Ẩm thực Việt Nam xưa và nay vẫn lưu giữ đặc trưng vùng miền

Người dân Việt ta thời xưa chú trọng đến hương vị của món ăn. Các món đều đậm đà, không bị nhạt, thường có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và cả béo. Tùy theo mỗi vùng miền mà mỗi nơi sẽ có hương vị món ăn riêng. Ví dụ miền Bắc thiên về món ăn mặn, đậm đà. Miền Trung lại ưa ăn chay, miền Nam thì thích ăn ngọt và béo.

Ẩm thực Việt Nam thời xưa

Món ăn Việt được chú ý kỹ khi hòa quyện giữa các hương vị. Các nguyên liệu kết hợp vừa có âm vừa có dương (nóng-lạnh, sáng-tối).

Đặc tính tập thể, cộng đồng cũng được thể hiện trong nền ẩm thực xưa. Bàn ăn sẽ sử dụng bát ăn cơm riêng, các món ăn và đồ chấm thường bày chung một dĩa. Như vậy để tăng thêm sự gắn kết, đặc biệt là trong bữa ăn gia đình.

Ẩm thực truyền thống nổi bật lên đó là các món ăn thuần Việt. Đó là những món ăn do người Việt nghĩ ra, chế biến mà dường như không một quốc gia nào có. Sự phong phú về nguyên liệu, thực phẩm, gia vị góp phần tạo nên các món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhất. Có thể kế đến như phở, bún, xôi, bánh xèo, mắm cá, cốm, …

Ẩm thực Việt Nam thời nay

Duy trì được văn hóa ẩm thực truyền thống là điều đáng khen ngợi. Ngày nay, sự phát triển ngày càng cao, đất nước mở cửa giao lưu với thế giới về mọi mặt. Ẩm thực Việt Nam có cơ hội đi ra thế giới, được nhiều người biết đến hơn. Không chỉ vậy, người Việt còn khéo léo khi kết hợp với văn hóa ẩm thực nước bạn vào trong món ăn của mình. Từ đó làm phong phú hơn các món ăn người Việt. Biến tấu thành món ăn thuần Việt mà vẫn xen kẽ được hương vị hiện đại.

ẩm thực việt nam thời nay

Ẩm thực Việt Nam thời nay có sự biến tấu về nguyên liệu mới, gia vị mới

Ẩm thực Việt Nam xưa và nay là sự kết thừa và phát huy chứ không hề mất đi. Đặc biệt, cách bày trí món ăn hiện nay cũng bắt mắt hơn, mới lạ hơn so với thời trước. Bởi theo thời gian, người ta không còn muốn “ăn no, ăn đủ” nữa mà còn phải “ăn đẹp”. Tính thẩm mỹ trong món ăn hiện nay được chú ý nhiều hơn. Điều đó khiến món ăn trở nên hấp dẫn, thu hút hơn nhiều.

Ngoài gia vị truyền thống, hiện nay, khi chế biến món ăn, người ta còn kết hợp thêm các gia vị từ các nước khác nữa. Vì vậy mà khả năng biến tấu, tạo ra hương vị mới trên nền món ăn cũ khá là đa dạng.

Giao thoa văn hóa ẩm thực Việt Nam xưa và nay

Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp các món ăn, nguyên liệu, cách chế biến, cách ăn uống đặc trưng của mỗi vùng miền. Đặc điểm này là độc đáo mà bạn sẽ không thể nhầm lẫn với nền ẩm thực nào khác trên thế giới.

Ẩm thực xưa và nay đều giữ vững nét đẹp truyền thống của ông cha, kết hợp với xu thế mới cũng như sàng lọc tinh hoa văn hóa ẩm thực thế giới. Theo thời gian, nền ẩm thực người Việt lại càng thêm phong phú và đa dạng. Bởi vì sự đa dạng ấy mà Việt Nam được bình chọn là “thiên đường ẩm thực” đáng được khám phá nhất.

Như vậy, nhìn chung ẩm thực Việt Nam xưa và nay ít nhiều cũng có sự thay đổi. Vậy nên, ẩm thực Việt Nam ngày càng được quan tâm, sánh vai với thế giới. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử khám phá nét độc đáo trong các món ăn của mỗi vùng miền tổ quốc nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây