Xe nâng là gì? lợi ích của xe nâng hàng trong vận tải

0
324

Đối với một số người lợi ích của xe nâng là một cụm từ khá xa lạ bởi đây là loại xe thường được sử dụng trong các kho bãi, cảng lớn. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn về xe nâng là gì, tác dụng của nó và lợi ích của xe nâng trong công việc.

Xe nâng là gì ?

Suy nghĩ đơn giản, chúng ta chỉ cần tách cụm từ “xe nâng” ra. “Xe” là loại phương tiện giúp con người di chuyển còn “nâng” là việc ta đưa một đồ vật gì đó lên cao. Khi đó ta có “xe nâng” một loại xe giúp con người trong việc di chuyển và nâng hàng hóa.

Loại xe này được chia ra làm 3 loại:

-Xe nâng dùng tay

-Xe nâng bán tự động

-Xe nâng tự động hoàn toàn

Xe nâng dùng tay

Loại xe này sử dụng chủ yếu là sức người. Được sử dụng trong các môi trường nhỏ lẻ. Dễ dàng sử dụng do thiết kế đơn giản nhỏ gọn.

Đơn giản trong việc bảo trì, tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tuy nhiên việc sử dụng sức người vẫn là một điểm trừ rất lớn trong công việc vận chuyển hàng hóa trong các kho bãi lớn.

Ở loại xe này chia làm 2 loại nhỏ là xe nâng dùng tay cao và xe nâng bằng tay thấp. Để hiểu rõ hơn về xe nâng bằng tay, tham khảo thêm về bài viết xe nâng dùng tay nhé!

Xe nâng bán tự động

Loại xe nâng được con người điều khiển bằng tay với những thao tác đơn giản. Sử dụng động cơ máy là chủ yếu thay cho sức người vì vậy loại xe này được đánh giá cao hơn xe nâng dùng tay.

xe nâng bán tự động

xe nâng bán tự động

Tuy vậy giá loại xe này khá mắc so với mức trung bình mà người sử dụng phải bỏ ra. Do kích cỡ khá lớn nên khó khăn di chuyển trong các điều kiện môi trường nhỏ và hẹp.

Xe nâng bán tự động chia ra loại nhỏ là xe nâng người đứng điều khiển và xe người lái.

Đối với xe nâng người đứng điều khiển thường là xe nâng điện và được sử dụng trong kho bởi kích cỡ không quá lớn và dễ dàng điều khiển.

Còn loại xe người lái vì kích thước quá lớn nên được sử dụng ngoài trời ở các kho cảng biển lớn. Loại xe nâng người lái khá khó điều khiển bởi tính an toàn trong việc sử dụng.

Xe nâng tự động hoàn toàn

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ. Xe nâng tự động hoàn toàn được sử dụng nhiều ở các kho bãi nước ngoài với mục đích giảm thiểu nhân lực và tự động máy móc hóa.

Bằng việc sử dụng máy móc hóa toàn phần tiết kiệm chi phí cho nhân lực vì vậy nó là một điểm cộng vô cùng lớn nhưng việc sử dụng công nghệ cao lại vô cùng khó khăn bởi nó đòi hỏi sự đầu tư lớn cho mặt công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Công ty sử dụng tiêu biểu là: amazon

Đây là công ty đi đầu trong việc phát triển công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Ở các kho bãi của “Amazon”, bằng cách sử dụng những “chú robot” của họ giúp sắp xếp, nâng hàng hóa nhanh trong từ đó khiến cho việc hoạt động của công ty này nhanh chóng, trơn chu và làm thay đổi thị trường bán lẻ của công ty này.

Lợi ích của xe nâng hàng trong vận tải

Quả thật xe nâng là một phát minh to lớn trong công nghiệp vận chuyển hàng hóa trong thế kỉ 21. Giúp ích rất nhiều trong việc phát triển cho công nghiệp lưu trữ hàng hóa.

lợi ích của xe nâng

Tiết kiệm nhân lực

So với những năm của thế kỉ 20. Hầu như chúng ta đều phải sử dụng sức người trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc khuân vác là một việc khó và tốn nhiều sức người vì vậy rất là tốn kém về mặt chi phí cho công nhân.

Thực hiện các công việc khó

Các loại xe nâng người lái di chuyển hàng hóa lớn lên đến hàng chục tấn trong khu vực làm việc lớn chỉ trong một lần vận chuyển.

Đặc biệt có thể nâng lượng hàng hóa đó lên vị trí cao không cần sự trợ giúp của các loại máy móc khác.

Tiết kiệm chi phí

Ban đầu chi phí đầu tư mua xe nâng khá là lớn nhưng về lâu dài nó lại tiết kiệm rất nhiều chi phí về nhân lực và sức người.

Tăng năng suất và hiệu quả làm việc lớn.

Vì vậy xe nâng là loại xe giúp ích rất nhiều cho con người trong việc thay đổi tự động hóa quá trình vận chuyển hàng hóa.

Nếu bạn thấy bài viết hay xem nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm về xe nâng tại VNCO nhé! Chân thành cảm ơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây