Cafe Sữa – Ngon Nhưng Độc!

1
3532

Vnco.net – Ở một xứ nóng như nước ta, nhất là vào mùa nắng, chuyện mọi người kéo nhau ra quán uống một thứ giải khát gì đó là chuyện-thường-ngày, càng thông thường hơn nếu chọn món cafe sữa hay cafe sữa đá mà số người thứ hai thứ này nhất là giới thanh niên, sinh viên – học sinh và dân phía Nam thì vô cùng đông đảo. Nhưng nếu nhìn sâu hơn thì đó không hề là chuyện bình thường vô hại, trái lại còn tai hại không lường.

Thói Quen Uống Cafe Sữa Của Người Việt Nam

Có mối liên quan giữa bệnh sỏi túi mật, bệnh viêm gan vàng da vàng mắt, viêm gan siêu vi, nặng hơn là xơ gan và ung thư gan, với món cafe sữa cùng với cafe sữa đá. Trước năm 1975 có một cuốn sách viết về dinh dưỡng của dược sĩ Trương Kế A, có đoạn viết rằng “Cafe sữa là một thức uống rất khó tiêu đối với gan”.

Hợp chất cafe và sữa phá hoại hoạt động của gan, gan không xử lý và phân hóa nỗi nên tạo cho người uống cảm giác no giả, không cảm thấy đói, chán ăn, nghĩa là rất giống triệu chứng của bệnh đau gan.

cafe vỉa hè

Người uống nhiều cafe sữa đá hằng ngày thường không thiết ăn cơm. Đặc biệt người nhạy cảm thì chỉ 10 ngày hay nữa tháng là đã có hiện tượng vàng da vàng mắt của bệnh gan.

Đúng là có một số người uống cafe cả chục năm, uống còn pha vào cả trứng gà nữa mà không thấy bị bệnh gì cả nhưng đó là số ít, một số đặc biệt không thuộc diện nghiên cứu của bài viết này. Số đông người bình thường uống cafe sữa đá thường xuyên, có người uống cafe đá mỗi ngày 5 – 6 như uống thay nước, và đặc biệt là uống cafe sữa pha kiểu Việt Nam nghĩa là lượng cafe và sữa ngang nhau, cùng đặc sánh như nhau.

Người không thường xuyên uống cafe mà uống hết một ly kiểu này vào buổi chiều thì chắc chắn đêm đó mất ngủ, còn bần thần vật vã cả đêm nữa.

Rất Có Hại Cho Gan

Thành phần cơ bản của cafe là chất cafein, có tác dụng kích thích rất rõ rệt đối với hệ thống thần kinh trung ương cho nên một khi bị lạm dụng (uống nhiều lần trong ngày hoặc uống đậm đặc) thì tất nhiên gây xáo trộn như mất ngủ, tim đập mạnh

Một điểm cần lưu ý nữa là ở nước ngoài không có kiểu pha cafe sữa giống Việt Nam, như cafe au lait của người Pháp đâu có đặc kẹo, chỉ kèm theo một gói nhỏ hay một cái bình nhỏ đựng như sữa hay sữa gầy (đã lấy hết váng sữa), người uống muốn dùng bao nhiêu sữa tùy ý.

Hơn nữa, tại Việt Nam còn pha cafe sữa với sữa lon tức sữa đặc có đường, không dùng sữa tươi hay loại sữa nào khác thì mới đúng điệu, uống mới đã! Tính chất khó tiêu hiện rõ ở đây.

cafe sữa

Theo phương pháp chế biến đúng bài bản thì sữa đặc có đường là sữa tươi cô đặc trong chân không nhiệt độ thấp và khi đóng vào hộp, cứ 100gr sữa là 40gr đường. Tính ra nếu loại đường phổ biến nhất cũng là khó tiêu hóa nhất, là saccaroz thì đường này chiếm không dưới 43% trong sữa, đồng thời chất béo không dưới 8,5%.

Đường cho vào sữa còn có thể mang theo các bào tử, nấm và men nếu nước đường không được lọc và đun sôi đạt yêu cầu.

Nhưng tiếc thay, một số quán, tiệm cafe muốn lời nhiều nên sử dụng sữa ký (là sữa đặc làm theo lối thủ công, vô bao từng ký, khỏi cần hệ thống chân không với lại sữa tươi xấy cùng với đường xấu cho rẻ)

Ngoài ra, yêu cầu bảo quản sữa đặc tốt nhất phải là ở nhiệt độ không quá 10 độ C, hay hạn dùng sữa là không quá 2 năm, chắc là cũng ít được ai biết tới. Dù được giữ kỹ thì sau 12 tháng, thường là sữa có hiện tượng sẫm màu, đặc hơn, có khi đóng thành bánh và khi pha nước nóng, sữa không tan hoàn toàn vì có cặn photphat, canxi…

Hợp chất cafe sữa đá kiểu Việt Nam mang nặng những sức cản đối với hoạt động của lá gan là như thế, chẳng trách được là gan đã yếu hẳn sau khi “gồng mình” ra sức xử lý những ly cafe sữa đá hết sức hấp dẫn kia. Mà gan đã yếu đi ảnh hưởng nặng nề đến toàn cơ thể, gan bệnh thì cơ quan khác cũng bệnh theo.

Trước tình hinh quán cafe đủ kiểu, đủ hạnh ồ ạt mở ra, rồi cafe sữa đá lại là thức uống chủ lực, mùa nắng nóng thì cứ kéo dài, ai cũng cảm thấy là hương vị của hai món uống này thật quyến rũ.

Phải tự chủ dữ lắm mới từ chối được một khi đã hiểu được sự độc hại của cafe sữa pha kiểu Việt Nam.

Xin nhấn mạnh lần nữa là cafe sữa Việt Nam đặc quẹo mới hại gan, chứ không quơ-đũa-cả-nắm luôn cả loại thức uống này ở nước khác đều bị.

Theo: Ẩm Thực Dưỡng Sinh Phòng Bệnh Bằng Cách Ăn Uống Đúng Phép

5/5 - (2 bình chọn)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây