Cấu tạo xe nâng thế nào? khắc phục một số sự cố khi sử dụng xe nâng

0
136

Bài viết này với mục đích chia sẻ hiểu biết về cấu tạo xe nâng nhằm giúp bạn đọc có thêm kiến thức về xe nâng để tìm hiểu và khắc phục sự cố trong quá trình làm việc và sử dụng lâu dài. Việc hỏng hóc, hoạt động không đúng ý muốn là chuyện xảy ra thường xuyên vì vậy đọc bài viết sau bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách làm việc của xe nâng hơn.

Điều cơ bản về xe nâng

Xe nâng gồm có 3 loại chính và được chia nhỏ ra các kiểu dáng chức năng riêng và phù hợp với từng môi trường làm việc khác nhau. Nếu bạn chưa biết, thì hãy tìm hiểu qua bài viết các loại xe nâng bạn nhé!

Với mục đích di chuyển và nâng hàng hóa lên vị trí như ý vì vậy mỗi loại xe nâng lại có kết cấu khác nhau tùy và mẫu mã và loại xe bạn sử dụng.

Cấu tạo cụ thể của từng loại xe

Xe nâng dùng tay

Do loại xe nâng dùng tay này chủ yếu dùng sức người vì vậy chủ yếu cấu tạo khá đơn giản. Nhằm với mục đích giúp người dùng dễ dàng sử dụng vì vậy loại xe nâng dùng tay khá là nhỏ gọn vừa sức người kéo và dễ dàng bảo trì.

xe nâng dùng tay

“xe nâng dùng tay”

Cấu tạo gồm có: Tay cầm, khung đỡ, lò xo kết hợp với hệ thống bơm thủy lực, bộ khung cao đối với xe nâng tay cao.

Đây là cấu tạo cơ bản của xe nâng bằng tay.

Ở xe nâng tay thấp ít khi gặp phải lỗi. Chủ yếu là do lò xo cũ hay do bánh xe mòn do dùng nhiều và duy chuyển ở các đường gồ ghề nhiều sỏi đá. Đối với tình trạng này bạn chỉ cần thay thế lò xo với bánh xe cũ là xong.

Đối với xe nâng tay cao cũng tương tự xe nâng tay thấp. Nhưng đối với xe nâng tay cao có bộ khung sắt cao nhằm đưa hàng hóa lên vị trí như ý muốn. Vì vậy, đôi khi tình trạng kẹt khi nâng không phải do lò xo mà có thể là do bộ truyền động xích.

Nếu do lâu ngày khô, bạn có thể nhỏ chút dầu động cơ để giúp hoạt động trơn tru hơn. Nếu tệ hơn bạn có thể thay thế nó bằng bộ truyền động xích mới và phù hợp hơn.

Xe nâng dùng điện

Loại xe này phức tạp hơn chút so với xe nâng hàng bằng tay. Loại xe này không sử dụng sức người để nâng và duy chuyển lên được đánh giá khá cao so với xe nâng dùng tay. Ở đây xe nâng dùng điện cũng được chia làm 2 loại là xe nâng ngồi lái và cầm lái.

Đối với loại ngồi lái cũng khá tương tự với xe nâng dùng động cơ đốt và kích cỡ nhưng chỉ khác dùng động cơ điện.

“xe nâng bằng điện tay lái”

Cấu tạo: Khung xe, tay cầm điều khiển,ắc qui, máy bơm khí, hệ thống xylanh thủy lực.

Lỗi thường gặp chủ yếu do ắc quy hoặc bảng mạch điều khiển bị dính nước. Nếu gặp sự cố này không có cách nào giải quyết, bạn chỉ có thể thay mới ắc quy với hệ thống điều khiển mới thôi.

Xe nâng dùng động cơ đốt

Như đã biết, loại xe này là loại xe nâng phù hợp trong các môi trường lớn như kho bãi. Trọng tải hàng hóa vô cùng lớn lên tới 4-5 tấn bởi vậy bộ khung vô cùng chắc chắn.để chịu được nhiều áp lực từ hàng hóa.

xe nâng

“xe nâng dùng động cơ đốt”

Cấu tạo: Khung xe lớn, giá nâng, bộ xylanh thủy lực, bình chứa nhiên liệu.

Ngoài việc hỏng hóc như các loại xe dùng máy thông thường thì các loại xe nâng hàng này rất ít khi xảy ra lỗi.

Chủ yếu do người vận hành sai cách, tính toán sai lượng hàng hóa và duy chuyển không an toàn. Vì vậy cẩn trọng xong khi sử dụng các loại xe nâng cỡ lớn này.

>> Xem thêm: Cách chọn xe nâng tay hàng phù hợp

Trên đây là bài viết cấu tạo về xe nâng. Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa. Xem và đọc nhiều bài viết ở VNCO bạn nhé. Xin chân thành cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây