Dịch vụ bơm bê tông tươi và những lưu ý khách hàng cần phải biết

0
2491

Lưu ý khi bơm bê tông tươi

Bơm bê tông tươi là phương pháp thi công hiệu quả, tiết kiệm. Bởi quá trình thi công bê tông tươi nhanh gọn, tiện dụng và có giá thành thấp hơn bê tông truyền thống. Hỗn hợp bê tông tươi có khả năng chịu kéo, chịu uốn và chịu trượt vượt trội. Tuy nhiên, để vật liệu xây dựng phát huy được hết những ưu điểm của mình. Bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi đổ bê tông.

Làm sạch bề mặt trước khi bơm bê tông

Công đoạn làm sạch bề mặt sẽ tạo một lớp nền tốt cho quá trình bơm bê tông tươi về sau. Việc làm này đặc biệt cần phải được thực hiện đối với trường hợp bơm bê tông tươi trên nền mặt bê tông cũ.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy sử dụng đục để tẩy sạch lớp nhựa nhám bên trên bề mặt. Đối với khu vực gần cốt thép nên được đầm thật kỹ và không được gắn quá chắc tạo thành khối đặc. Nếu như mọi người nhận thấy bên trên bề mặt lớp bê tông bị cũ bong ra, bạn hãy cạo sạch lớp vữa bong.

Kết thúc công đoạn này, mọi người cần phun nước để rửa sạch các mảnh vụn và bụi xi măng. Tiếp tục dùng nước xi măng loãng phun trực tiếp lên trên toàn bộ các chân cột. Nước xi măng sẽ tạo lớp bám dính tốt và che phủ tất cả các vị trí bị lộ đá quá nhiều.

Đổ bê tông từng lớp theo phương ngang

Bê tông tươi bản chất vẫn là loại bê tông chưa đông đặc. Hỗn hợp có khuynh hướng chạy tràn ra khu vực xung quanh. Vì vậy mọi người cần chọn vị trí bơm bê tông tươi càng gần vị trí thi công thực tế càng tốt. Bởi điều này sẽ tránh được sự phân tầng và giúp gia tăng kết cấu bền vững cho mặt nền bê tông.

Người thi công tuyệt đối không được để cho thợ xây đổ bê tông tại một chỗ rồi dùng xẻng cào rộng ra xung quanh. Tốt nhất bạn hãy thi công bê tông thành từng lớp theo chiều phương ngang. Sau khi đổ mỗi một lớp bê tông, mọi người cần đầm thật kỹ rồi mới đổ lớp tiếp theo.

Nếu như hộp bê tông quá hẹp cần được đổ mỏng, các lớp bê tông phải được đổ liên tục. Phải đảm bảo sao công đoạn mày hoàn thành trước khi lớp bê tông dưới bắt đầu đông cứng.

bơm bê tông tươi

Thời điểm trộn lại bê tông tươi

Do tính chất đặc biệt, nên bê tông tươi sẽ bắt đầu đông cứng lại sau từ 2 đến 3 giờ. Nếu như vữa bê tông được đưa ra ngoài quá lâu, nhưng chưa được đổ vào vị trí cần thi công. Bạn hãy tiến hành trộn lại bê tông để đảm bảo độ dẻo dai cho hỗn hợp trộn sẵn.

Tuy nhiên, mọi người cần đặc biệt lưu ý là không được cho thêm nước vào bên trong hỗn hợp. Bởi vữa bê tông nếu thiếu nước vẫn cho độ bền chắc vượt trội. Nhưng nếu như dư nước, hỗn hợp sẽ bị nhão. Cường độ chịu lực sẽ không còn được đảm bảo như lúc ban đầu.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi bơm bê tông tươi

Có thể nói, bơm bê tông tươi để làm móng là khâu quan trọng nhất khi thi công công trình. Trong trường hợp này, việc đảm bảo tính an toàn là yêu cầu bắt buộc và tiên quyết.

Muốn công trình bê tông có được sự an toàn tuyệt đối, mọi người hãy kiểm tra kỹ lưỡng nền móng. Tìm hiểu xem khu vực này có được chống đỡ chắc chắn hay không. Nếu mọi người nhận thấy tình trạng sụt lỡ, bạn hãy sửa chữa ngay trước khi tiến hành đổ bê tông trộn sẵn.

Đối với người thợ thi công bê tông tươi, bạn không được rồi tại vị trí 2 mép cốp pha trong quá trình đổ. Thay vào đó mọi người bắt buộc phải đứng trong khi dằm. Hạn chế tối đa việc di chuyển người qua lại bên phía dưới giàn giáo. Đồng thời thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra để giảm thiểu các sai sót có thể xảy ra.

Chọn thời điểm tháo cốp pha phù hợp

Thời điểm tháo cốp pha bơm bê tông tươi quyết định đến 80% chất lượng công trình. Do vậy đây cũng là một trong những lưu ý cực kỳ quan trọng mà mọi người không được bỏ qua.

Theo tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha bê tông tươi. Việc lựa chọn thời điểm tháo cốp cần được căn cứ vào cường độ chịu lực của công trình. Mọi người cũng cần xét đến yếu tố khí hậu, nhiệt độ, loại xi măng lượng và lượng nước được sử dụng.

Trên thực tế, thời điểm tháo cốppha bê tông tươi theo kết cấu công trình được tổng hợp như sau:

  • Dầm khẩu độ 2m – 8m: 10 ngày.
  • Dầm khảu độ >8m: 23 ngày.

Về nguyên tắc tháo dỡ cốp pha, bạn cần tháo dỡ theo quy tắc tháo trước lắp sau và tháo sau lắp trước. Đầu tiên, mọi người hãy tháo dỡ các cốp pha không có khả năng chịu lực trước. Sau đó mới tiếp tục tháo dỡ các cốp pha sở hữu khả năng chịu lực tốt bên trong công trình.

Nếu như quý khách hàng muốn được bơm bê tông tươi chuyên nghiệp. Hãy liên hệ ngay cho Bê Tông Thiên Phúc. Đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm bê tông chất lượng và quy trình thi công chuẩn kỹ thuật. Chúng tôi đảm bảo không để bất kỳ sai sót gì xảy ra khiến chất lượng công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây