Nước Sâm: Mát Nhưng Hại

uống nhiều nước sâm sinh bệnh

VNCO.NET – Nước sâm, còn gọi là nước mát, là loại thức uống xuất hiện quanh năm ở TP.HCM, chớ không riêng gì trong mùa viêm nhiệt. Nhiều tuyến đường tại TP.HCM, có rất nhiều tiệm nước mát của người Hoa chuyên bán loại nước uống này. 

Những xe nước mát nhiều vô kể trên các vỉa hè Sài Gòn hiện nay lại bán thêm nhiều món khác như nước đắng, nước mát đóng hộp (nước bí đao, nước khổ qua….), hồng trà, trà thanh nhiệt

Thành Phần Nước Sâm Có Gì?

Thành phần nước sâm thường bao gồm: sâm đại hành (rất ít hoặc không có nhưng lại là danh nghĩa để gọi là nước sâm!), actisô, lá mã đề, mía lau, rong biển, bông cúc, ngò hay cần tàu, rau bắp, thục địa….

nước sâm

Theo sách vở, nước sâm giúp giải khát, thanh nhiệt, thông tiểu, chống mệt mỏi. Tuy nhiên, những công dụng trên chỉ phát huy trong điều kiện các dược thảo phải đầy đủ và có chất lượng đạt yêu cầu.

Uống Nhiều Nước Sâm Gây Nên Hậu Quả Gì?

Uống nước sâm nhiều có thể làm oải người, vì thức uống này thuộc ÂM (theo phong thủy), mà âm thì làm cho người ta lười biếng, uể oải và đi tiểu nhiều khiến cho những chất khoáng, chất kali, calci bị thải ra theo nước tiểu, có thể rối loạn điện giải.

Đi tiểu nhiều làm cơ thể mất nước, có thể hạ đường huyết, hạ calci huyết đưa tới chuột rút (co cơ). Con người trở nên mất sức, lười biếng, mệt mỏi, giảm trí nhớ, lạnh người, dễ bị cảm. Đáng chú ý là tình trjang chán ăn, ăn không ngon miệng, ít thấy đói. Điều này dễ hiểu vì bao tử bị lạnh thì làm sao tiêu hóa thức ăn, mà tiêu hóa thức ăn kém thì chán ăn.

Hiện nay người bán nước sâm cũng nhiều mà người uống nước sâm cũng nhiều, cứ thấy ngọt ngọt mát, thơm là uống suốt ngày, rồi những bệnh nêu trên phát ra thì không ai hiểu được thủ phạm chính là nước sâm.

uống nhiều nước sâm sinh bệnh

Nước sâm nhất là sâm lạnh đã làm ÂM HÓA cơ thể, làm rối loạn Âm Dương mà sinh bệnh, mà bệnh mã thì không thọ. Đương nhiên, là bệnh chỉ có khi uống quá nhiều và uống thường xuyên nước sâm, ngược lại thỉnh thoảng trong điều kiện không đang mắc những bệnh do dư Âm hoặc thiếu Dương mà uống nước sâm nguyên chất, lành sạch để giải khát, thanh nhiệt cơ thể thì vẫn tốt.

Nhưng đang cảm lạnh mà uống nước mát, nước dừa thì biết chừng nào mới khỏi bệnh, chưa kể làm bệnh nặng thêm.

Họa Từ Miệng Mà Ra, Bệnh Từ Miệng Mà Vào

Tây y thì cho rằng bệnh cúm là do virus nhưng lại bỏ qua nguyên nhân do thức ăn, thức uống.

Ăn uống không thích hợp làm cho cơ thể suy yếu, giảm sức đề kháng khiến cho virus dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Như vậy Tây y chỉ nhắm vào kẻ vào nhà ăn trộm (virus) mà không biết chuyện có kẻ đã mở cửa sẵn (thực phẩm) cho ăn trộm vào nhà.

Virus ở khắp nơi nhưng tại sao lại không gây bệnh cho người này mà lại là người khác? lý do đơn giản là người này biết ăn uống điều độ, đúng nguyên tắc vệ sinh dinh dưỡng, còn người khác thì ăn uống quá độ, sai nguyên tắc.

Có 1 nguyên tắc bằng vàng để bảo trọng sức khỏe, đó là: luôn luôn giữ quân bình Âm Dương cho cơ thể, đừng để một thức uống như nước sâm làm tăng âm hàn, mất cân bằng Âm Dương mà sinh bệnh

>> Xem thêm: Trứng – Món Ăn Chưa Nhiều Nguy Cơ Đối Với Sức Khỏe

2.5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *