Tác Hại Khôn Lường Của Bột Ngọt

bột ngọt

VNCO – Có nhiều bệnh liên quan đến thức có bỏ nhiều bột ngọt, tại một số quan ăn vì ham lời nhiều hoặc chiều theo khẩu ý của người ăn mà bỏ nhiều bột ngọt nên mới gây ra nhiều bệnh cho người ăn.

Nguyên Nhân Chính Của Nhiều Chứng Bệnh Nguy Hiểm

Số người bị huyết áp cao và tai biến mạch máu não ở Việt Nam đã gia tăng một cách đáng kinh ngạc, nhất là tại các vùng đô thị, mà không rõ nguyên nhân tại sao. Theo các báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng, một trong những nguyên chính gây ra tình trạng trên là bột ngọt.

Bột ngọt hay còn gọi là mì chính, là một món gia vị rất quen thuộc, đường người Việt mình dùng nhiều nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có tài liệu chính thức nào của các ngành hữu quan công bố về những tác hại của loại gia vị này.

Thành Phần Chính Của Bột Ngọt

Bột ngọt là muối mononatri của acid glutamic còn gọi là sodium glutamat. Khi cho vào thực phẩm, làm tăng các mùi vị tư nhiên đồng thời phục hồi một số đặc tính của thực phẩm đã bị giảm trong quá trình bảo quản.

Tuy nhiên, khi chúng ta cảm thấy vị của thức ăn có bột ngọt thì có vẻ ngon ngọt hơn chẳng qua là do bột ngọt đã kích thích thần kinh vị giác. Vậy đó chỉ là vị ngon, ngọt giả tạo còn vị ngon ngọt thực chất của thực phẩm thì đã bị phai lạt, mất mát trong quá trình thu hoạch, pha lọc, cất giữ… rồi

Ai cũng biết đối với đại đa số các nhà hàng, hiệu ăn, bột ngọt luôn là chất chủ lực để làm cho vị món ăn dọn ra thật hấp dẫn. Nguy hơn nữa là trương hợp người nấu cho thêm luôn cả muỗng còn nguyên hột vào tô phở cho “Đậm Đà”!

Bột ngọt thường gây nên những triệu chứng tê mỏi, nhức đầu và làm tăng huyết áp nội trong ngày có ăn nhiều bột ngọt, chậm lắm là qua ngày hôm sau. Phát hiện nữa là hầu hết những người ăn phở từ nhỏ, ăn phở thường xuyên là mắc chứng cao huyết áp mà không hề biết nguyên nhân bệnh chính là thành phần bột ngọt có trong phở.

món phở

Do tình hình quán, tiệm mở ra càng ngày càng nhiều thì ngoài món phở ra còn vô số món ăn khác như bún bò, hủ tíu, canh miến, bún riêu, lẫu, mì Quảng v.v… mà nét chung là chứa nhiều bột ngọt do óc hám lợi của người chủ tiệm, gây độc tố cho người ăn.

Do đó những người có thói quen hay hoàn cảnh phải thường ăn hàng quán nhiều, ăn nhậu nhiều thì hay mắc phải đủ thứ bệnh, điển hình là 5 bệnh: gan, bao tử, huyết áp, tim mạch, và đường ruột mà chủ yếu là bệnh cao huyết áp do bột ngọt gây ra.

Tình trạng ngộ độc, hay dị ứng tức là phản ứng của gan đối với bột ngọt xảy ra còn tùy vào tình trạng cơ thể, cơ địa con người. Có người uể oải, mệt lả, bủn rủn tay chân, có người nhức đầu, đau lưng, đau vai, có người tê môi, có người tim đập mạnh và huyết áp tăng liền.v.v…Nói chung, những phản ứng hết sức bất lợi cho sức khỏe.

Nhật Bản mặc dù là nước hàng đầu về sản xuất bột ngọt nhưng dân Nhật xài rất ít gia vị này nghĩa là rất hạn chế. Có lẽ họ sợ, biết tai hại của nó nên ít dùng?

Biện Pháp Bảo Vệ – Bắt Đầu Từ Những Điều Nhỏ Nhặt Nhất

bột ngọt

Một mặt chúng ta từ chối hay miễn cưỡng lắm là hạn chế tối đa mì chính, chịu kém ngon một chút mà giữ được sức khỏe, mặt khác phải củng cố bếp ăn bằng cách:

  • Bảo quản thực phẩm tươi sống thật tốt để giữ được khá đầy đủ hương vị tự nhiên. Thực phẩm càng tươi càng còn nhiều acid glutamid tức mùi vị đặc trưng rõ ràng.
  • Phân bố thực phẩm tươi sít sao, nấu nướng nhanh gọn cho từng bữa ăn, tránh tình trạng thức ăn bị cất giữ quá lâu mà biến chất, mất tươi ngon.
  • Thay thế bột ngọt bằng những thứ khác không hại mà vẫn tạo vị ngọt như củ cải trắng, củ cải đỏ, các loại xương, mướp, su su… khéo chế biến cho ngon dứt khoát phải xa lìa mì chính dù chưa bệnh hay đang bệnh vì nó.
  • Nên bắt đầu từ bếp ăn gia đình vì ăn uống ngoài đường không phải là chuyện thường xuyên của tất cả chúng ta và ai cũng có thể hạn chế chuyện này. Ăn cơm nhà mới là sinh hoạt căn bản hàng ngày của tuyệt đại đa số, vì thế nguy cơ bột ngọt phải trừ khử ngay tại gia đình.

Việc không sử dụng bột ngọt dù là một ít trong bếp ăn gia đình là cách thể hiện tình yêu thương đối với thành viên trong gia đình cũng là cách bảo vệ bản thân có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *