Trứng – Món Ăn Có Nguy Cơ

1
311

Trứng là một thực phẩm rất quen thuộc với mọi người ở bất cứ lứa tuổi, màu da, thành phần xã hội nào. Rẻ tiền, dễ kiếm nhất là đối với các hộ gia đình thu nhập thấp, chỉ cần một hai quả với bó rau là xong một bữa.

Ưu Điểm Và Thành Phần Của Trứng

Trứng dễ chế biến, từ luộc dầm nước mắm, chiên cà chua, ốp-la, la-cót, omelette jambon cho tới quả hấp, chiên với khổ qua hay với nấm rơm….

món ăn từ trứng

Dễ ăn vì ngon, bổ và không có xương! Từ Âu sang Á, từ Đông Y đến Tây Y đều khen  bổ, rõ hơn là trứng gà được khen là có giá trị dinh dưỡng cao, riêng trứng vịt thì hơi bị e dè vì ông bà có câu “gà độc thịt, vịt độc trứng”.

Trong trứng có đủ protid, lipid, glucid, lipoid, vitamin, các chất khoáng, các men và hocmon. Các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu nơi lòng đỏ, đặc biệt lòng đỏ chứa 1,6% hay 0,3gr cholesterol. Người bị cao mức cholesterol trong máu nên cảnh giác đối với tất cả các loại trứng. Lòng đỏ thuộc Dương. Lòng trắng thuộc Âm.

Ăn Nhiều Có Nguy Cơ Gây Hại Đến Gan

Bên trên là sơ lược bản “lý lịch” của trứng còn trong thực tế đời sống? Có một câu chuyện kể về âm mưu của dì ghẻ giết con chồng, đơn giản là ngày nào cũng cho đứa nhỏ ăn mấy quả trứng luộc một thời gian sau đứa nhỏ bị bệnh gan mà chết.

Cũng một câu chuyện khác là có một người bạn rất giàu của anh bị cô vợ nhỏ âm mưu giết để đoạt gia tài bằng cách cùng cho con ăn bánh flan mỗi ngày. Kết cục mấy năm sau người ấy chết vì bệnh gan, cứu chữa không được.

Có mối quan hệ của thức ăn, thức uống đối với bệnh của bệnh nhân đều này có thể lý giải loại thực phẩm này ăn càng nhiều sẽ càng hại gan.

trứng

Có thể không cần để ý nhiều về những chuyện nhỏ như ăn trứng nhiều thì khó tiêu, tiêu chảy, nổi mụn, da mặt xấu, dị ứng…. (tất cả do gan yếu, không hoạt động bình thường) vì những chuyện này thường tùy vào cơ địa mỗi người mà có thể xảy ra hay không nhất là khi có dị ứng với trứng.

Tình trạng chung nhất là sau một thời gian ăn nhiều trứng, lá gan sẽ suy yếu, bệnh có thể nặng đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan đe dọa tính mạng, có thể tử vong trong vòng vài tháng. Vì trứng là thức ăn rất bổ, khó tiêu, do đó bắt gan phải làm việc nhiều, lâu dài sinh ra yếu rồi bệnh vì quá tải.

Tây y thì cho rằng viêm gan là do siêu vi gây ra, có thể còn có nguyên nhân khác: có thể do ăn nhiều trứng hay uống nhiều cafe sữa, cafe sữa đá nên gan mới uy yếu tạo cơ hội, tạo môi trường thuận lợi cho các loại siêu vi tấn công gan và gan không chống đỡ nỗi. Đó là tiền đề cho viêm gan.

Thông điệp về sức khỏe đến tất cả mọi người, nhất là các gia đình nghèo còn nhiều khó khăn miếng cơm manh áo. Đừng vì vài điểm tốt như ngon, bổ, rẻ, dễ chế biến… rồi ăn nhiều hoặc ngày nào cũng ăn mà trở thành nạn nhân của trứng là tác hại gan, đưa tới bệnh gan.

Các tốt nhất là nên thay đổi món ăn mỗi ngày, ăn mỗi thứ một chút. Hoặc dựa vào tập quán ăn uống rất hay của người Việt Nam, đó là bộ ba món canh – món mặn – món xào, có thể thêm món luộc nữa vì món này hợp với nhà nghèo, dĩ nhiên hạn chế.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây